Lập trình viên học ngành gì? Đặc điểm của ngành học lập trình viên

Ngày nay, lập trình viên là một công việc được trả lương khá cao. Nhưng không dễ để có được mức lương “vài nghìn đô” như người ta vẫn nói. Bạn cần dành thời gian, công sức, sự kiên trì,… để học hỏi. Trước khi học, hãy tìm hiểu kỹ về lập trình viên học ngành gì. Hiện nay, các trường đại học có rất nhiều chương trình đào tạo lập trình viên cho sinh viên. Cùng bloguemarketinginteractif.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là người xây dựng phần mềm, ứng dụng và trang web trên máy tính và điện thoại di động
 • Lập trình viên là người xây dựng phần mềm, ứng dụng và trang web trên máy tính và điện thoại di động. Họ viết mã bằng ngôn ngữ lập trình, nền tảng và công cụ. Cách tiếp cận của các lập trình viên như Html, Css, Java, Python, C, C #,…
 • Một số “đức tính” quan trọng của lập trình viên là tính kiên trì, siêng năng, tinh thần ham học hỏi, cầu tiến. Ngoài ra, có một ý tưởng tốt sẽ là lợi thế giúp bạn học tập hiệu quả hơn. Ngoài chuyên môn, lập trình viên cần trau dồi khả năng ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, v.v.

II. Muốn làm lập trình viên học ngành gì

1. Hệ thống thông tin

 • Hệ thống thông tin là lĩnh vực bao gồm việc nghiên cứu thiết bị và quy trình thu thập thông tin, phân tích, đánh giá, thiết kế, quản lý, vận hành hệ thống thông tin và phân phối thông tin để tư vấn cho các bên liên quan. Người ra quyết định. Một số ngôn ngữ lập trình bạn học như Java, PHP, C #, SQL…
 • Nó tập trung vào SQL hơn là mục đích quản lý và phân tích cơ sở dữ liệu. Ngành công nghiệp này cũng ít tham gia vào lập trình phần mềm. Kiến thức bạn học được ở mức tổng quát. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên, bạn cần phải học hỏi thêm rất nhiều điều. Bạn có thể chọn từ một khóa học trực tuyến hoặc một trung tâm lập trình.

2. Công nghệ phần mềm 

 • Đây là nghiên cứu chi tiết nhất về công việc của lập trình viên. Trong khoa này, bạn sẽ học về quá trình phát triển và xây dựng phần mềm, các công cụ và nền tảng công nghệ, thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm tra, vận hành và bảo trì phần mềm.

3. Kỹ thuật máy tính

 • Kỹ thuật máy tính là một lĩnh vực liên quan đến cả phần cứng và phần mềm máy tính. Ví dụ: thiết kế chip máy tính, công nghệ robot, thiết kế hệ thống điều khiển tự động IOT, hệ thống điều khiển tự động. Khi theo học chuyên ngành này, bạn cũng sẽ được học các ngôn ngữ lập trình như Java, PHP, C.
 • Dựa vào đó sẽ giúp bạn phát triển phần cứng của máy tính thay vì chuyên về phần mềm sau này. Nếu bạn chọn học kỹ thuật máy tính nhưng muốn trở thành một lập trình viên, bạn cần phải học những kiến ​​thức sâu hơn nữa.

II. Đặc điểm của nghề lập trình viên

 • Là một ngành nghề khá vất vả ở giai đoạn đầu. Thời gian học và code thường chiếm phần lớn, có thể lên tới 10-12h/ngày.
 • Cần có tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề tốt để “xử lý” các bài toán hóc búa trong quá trình làm việc.
 • Khả năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn, cơ hội thăng tiến cao hơn.
 • Cần có sự nghiên cứu bài bản, học hỏi không ngừng vì công nghệ lập trình luôn luôn thay đổi theo thời gian.
Thời gian học và code thường chiếm phần lớn, có thể lên tới 10-12h/ngày

IV. Lập trình viên cần học những môn gì

1. Kiến thức căn bản về ngành lập trình viên

 • Kiến thức cơ bản luôn là điểm khởi đầu tốt nhất. Càng muốn lên cao, bạn càng cần phải đào sâu tìm nền móng, giống như việc xây những tòa nhà chọc trời. Để trở thành một lập trình viên và tiến nhanh trong sự nghiệp của mình, bạn cần phải có một cái nhìn tổng quan về các lĩnh vực lập trình này.

2. Ngôn ngữ lập trình

 • Đây là phần quan trọng tiếp theo khi bước vào ngành lập trình. Nếu không có ngôn ngữ, bạn không thể kể tin nhắn hoặc lưu câu chuyện với bất kỳ ai. Và máy tính! Để có thể giao tiếp với máy tính của bạn, bạn cần đọc, hiểu và giao tiếp với ngôn ngữ đó.

3. Tìm hiểu xu hướng ứng dụng lập trình

 • Trước đây, tôi chỉ biết đến lập trình web, sau đó là lập trình ứng dụng, nhưng có lập trình di động, và bây giờ là lập trình IoT. Công nghệ thông tin là một ngành phát triển với tốc độ trên cả tốc độ ánh sáng. Chỉ một đêm sau khi đi ngủ, thức dậy vào sáng hôm sau và bạn đã đăng một tiến bộ mới.
 • Là người đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực này, bạn không thể bỏ qua phần này. Nếu bước đầu tiên để có một sự nghiệp lập trình vững chắc với nền tảng vững chắc là giao tiếp với máy tính và “cộng đồng” của chúng nhờ biết nhiều ngôn ngữ thì bước 3 – Bạn chắc chắn có thể vươn lên dẫn đầu bằng cách học hỏi và nắm bắt các xu hướng lập trình ứng dụng trong này ngành công nghiệp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề muốn làm lập trình viên học ngành gì? Rất mong bạn có thể lựa chọn cho mình một ngành học theo đúng nguyện vọng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *