Tên miền là gì? Tổng hợp kiến thức liên quan đến tên miền

Bạn là người mới làm quen với thế giới website chắc hẳn đã nghe đến tên miền để tạo trang web. Vậy tên miền là gì? Cách hoạt động của nó như thế nào? Tìm hãy ngay bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất nhé!

I. Tên miền là gì?

Tên miền đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định
 • Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định.
 • Nó giống như là địa chỉ nhà hay mã zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường cho hàng hóa lưu thông, một trình duyệt cũng cần một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn (web server).

Một website trên internet cần ít nhất 2 thành phần:

 • Web server: là một máy tính chứa file và database tạo nên website của bạn. Rồi gửi nó đi ra internet mỗi khi có người truy cập vào site của bạn từ máy chủ họ.
 • Tên miền: là tên mọi người gõ lên trình duyệt, sau đó vì tên miền đã trỏ về địa chỉ web server, nên trình duyệt có thể gửi yêu cầu truy cập web server đó. Nếu không có tên miền, muốn truy cập website người ta phải gõ một dãy số IP khó nhớ – không ai muốn làm chuyện này cả.

II. Tên miền hoạt động như thế nào?

 • Tên miền là một lối tắt đến server host website của bạn. Tên miền giống như một địa chỉ nhà vì đó là cách mọi người tìm thấy bạn trên world wide web.
 • Đó là lý do tại sao thanh ở đầu trình duyệt web của bạn được gọi là thanh địa chỉ. Nhập tên miền của bạn vào đây để tìm kiếm trang web của bạn. Nếu tên miền giống như một địa chỉ, thì máy chủ lưu trữ trang web giống như một tòa nhà.
 • Khi bạn tạo một trang web, hãy đặt tên miền trỏ đến máy chủ. Điều này sẽ đưa bạn đến đó khi người dùng nhập tên miền để tìm trang web.
 • Nếu không có tên miền, khách truy cập phải nhập địa chỉ IP của máy chủ. Hầu hết các trang web bạn truy cập đều sử dụng tên miền.

III. Thành phần của tên miền

Tên miền là một lối tắt đến server host website của bạn

Tên miền gồm 2 thành phần:

 • Tên: Gồm các chữ cái từ a – z, các số 0 – 9, dấu gạch ngang “-“, tổng số ký từ nhỏ hơn 255. Ngoài ra tên miền các quốc gia có thể sẽ có dấu, như tên miền Tiếng Việt của VN: Tênmiền.vn
 • Mở rộng (Đuôi) tên miền bắt đầu bằng dấu chấm “.” và bao gồm những phần mở rộng sẽ đề cập đến ngay sau đây.

Các cấp của tên miền:

 • Cấp 2: bkns.vn
 • Cấp 3: bkns.com.vn
 • Subdomain: id.bkns.vn, bạn có thể tạo vô hạn subdomain miễn phí từ tên miền gốc, số lượng sẽ phụ thuộc vào gói host của nhà cung cấp hosting

IV. Các loại tên miền

Phân loại các loại tên miền

1. TLD – Top level domain

TLD là viết tắt của ‘top-level domain’ – tên miền cấp cao nhất – là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của một tên miền. Hoặc có thể hiểu nó là phần đầu tiên từ phải sang trái của một tên miền. Như cái tên đã cho thấy, TLD định vị nó ở vị trí cao nhất trên hệ thống phân cấp DNS (hệ thống tên miền) của internet.

2. gTLDs – Generic top-level domain

 • Tên miền cấp cao chung (gTLDs – generic top-level domains) là một top-level domain quan trọng nhất mà không phụ thuộc vào mã quốc gia.
 • Nó bao gồm các miền nổi tiếng như .com, .org và .net. cũng như những cái tên mới nổi khác như .xyz, .biz, .tech, .club, .online, .shop, và tên miền.store.

3. ccTLD – Country-code top-level domain

 • Tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs – country-code top-level domain) là một loại TLDs được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể theo mã ISO. Ví dụ .vn cho Việt Nam, .us cho United States (Mỹ), .in cho Ấn Độ, .es cho Tây Ban Nha.
 • Thường được dùng bởi các công ty có site riêng cho thị trường nhất định và là dấu hiệu cho thấy người dùng đã truy cập đúng địa chỉ quốc gia (có ngôn ngữ địa phương) của một công ty.

4. sTLDs – Tên miền cấp cao nhất được tài trợ

Các tên miền này khá hạn chế đối với một số tổ chức và nhóm nhất định. Các ví dụ phổ biến bao gồm .gov cho các trang web của chính phủ, .edu cho các tổ chức giáo dục và .post cho các dịch vụ bưu chính, .mil (quân đội), .asia được tài trợ bở DotAsia dùng cho các công ty thị trường hướng đến châu Á.

5. Infrastructure Top-Level Domain – Tên miền hạ tầng

Nó chỉ bao gồm một tên miền, là .arpa, đại diện cho ARPA (Vùng Tham Số Địa Chỉ và Định Tuyến). Tên miền này chủ yếu được dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng internet.

6. Subdomain – tên miền thứ cấp

Loại tên miền subdomain này được webmaster dùng để tạo ra nhiều website chạy dịch vụ phụ để tách biệt các dịch vụ của website ra. Webmaster có thể trỏ subdomain về một server khác và nó sẽ hoạt động bình thường như một website độc lập.

Như vậy, trong bài viết này đã cung cấp đến bạn các thông tin cơ bản về tên miền là gì, cách hoạt động cũng như các loại tên miền. Nếu bạn có thắc mắc hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để được hỗ trợ giải đáp nhé! Đừng quên tiếp tục truy cập vào website bloguemarketinginteractif.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *