Mã nguồn mở là gì? Những điều cần biết về mã nguồn mở

Mã nguồn mở là khái niệm được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh vực thiết kế website hiện nay. Vậy mã nguồn mở là gì? Mã nguồn mở hoạt động ra sau? Bài viết này của bloguemarketinginteractif.com sẽ giúp bạn làm rõ các thông tin chi tiết!

I. Mã nguồn mở là gì?

 • Mã nguồn mở là phần mềm có bộ source code mà bất kì ai cũng có thể download về, sửa đổi hoặc nâng cấp thêm cho nó những tính năng vượt trội khác.
 • Thông thường, mã nguồn mở được phát hành miễn phí và sở hữu bởi các đơn vị, doanh nghiệp lớn về công nghệ, cũng có một số trường hợp các lập trình viên phát triển mã nguồn mở và bày bán nó với các chức năng độc đáo hơn phiên bản gốc.
 • Mã nguồn là phần mềm mà hầu hết người dùng máy tính không nhìn thấy. Tuy nhiên, các lập trình viên có quyền truy cập vào mã nguồn này để cải thiện chương trình bằng cách thêm các tính năng hoặc sửa các phần không hoạt động đúng.
Mã nguồn mở là phần mềm có bộ source code mà bất kì ai cũng có thể download

II. Lợi ích của mã nguồn mở là gì?

 • Phần mềm có thể được sao chép hoàn toàn miễn phí, bạn hoàn toàn an tâm khi chia sẻ một chương trình tuyệt vời với bạn bè.
 • Các định dạng file không hoàn toàn bị kiểm soát bởi một vài nhà cung cấp. Việc sử dụng một định dạng file bí ẩn sẽ khiến bạn chỉ dùng chương trình của một công ty. Do yêu cầu công việc, bạn muốn sử dụng dữ liệu trên cho một ứng dụng khác nhưng chương trình bản quyền không cho phép. Còn nếu như nhà cung cấp chấm dứt hỗ trợ và ngừng việc nâng cấp sản phẩm, chắc chắn rằng dữ liệu của bạn sẽ phải vứt xó. Với phần mềm bản quyền, chỉ có duy nhất nhà cung cấp có thể giải quyết vấn đề của bạn. Nhưng với OpenSource bạn có thể gặp hàng tá nhà cung cấp làm vừa lòng mình.
 • Hầu hết các sản phẩm Open Source đều có khả năng bảo mật tuyệt vời, khi một vết nứt được tìm thấy, nó thường được trám nhanh hơn phần mềm có bản quyền.
 • Các hệ thống Open Source, nhất là các hệ thống dựa trên UNIX, thường linh hoạt đến khó tin nổi. Bởi vì chúng được xây dựng từ nhiều khối thống nhất và được miêu tả cặn kẽ, rất dễ để bạn thay thế nhiều phần của hệ thống với phần có giao diện tương tự.
 • Có một cộng đồng hỗ trợ lớn, không bị phụ thuộc vào một công ty nào.

III. Các loại mã nguồn mở trong thiết kế website được sử dụng nhiều

1. WordPress

Là mã nguồn mở với CMS hoạt động mạnh nhất từ trước đến nay. Rất nhiều website trong nhiều lĩnh vực hiện nay đã và đang sử dụng mã nguồn mở để hoạt động và phát triển.

2. Joomla

Một trong các mã nguồn mở được ưa chuộng hiện nay với cấu hình mạnh và khả năng tương thích cao, có thể mở rộng và phát triển thêm nhiều tính năng ưu việt khác.

3. Drupal

Được xây dựng từ PHP và nhiều loại database: MySQL, PostgreSQL, SQLite, Microsoft SQL Server, MongoDB hoặc MariaDB… và hỗ trợ tốt cho nhiều loại website hiện nay.

4. Magento, OpenCart, WooCommerce

Nhắc tới ba phần mềm mã nguồn mở này thì phải kể đến ưu điểm tuyệt vời của nó trong việc hỗ trợ các website thương mại điện tử. Các chức năng như bán hàng, thanh toán, giỏ hàng đều được phát triển mạnh mẽ.

5. B2evolution

Ra đời vào năm 2003, B2evolution được biết đến nhiều vì có hỗ trợ nhiều blog, admin và user chỉ với một lần cài đặt duy nhất, đặc biệt là tính năng multi-blog. B2evolution được xây dựng trên nền tảng PHP và MySQL, là một phần mềm sử dụng mã nguồn mở hoạt động khá hiệu quả.

IV. Quan điểm sai về mã nguồn mở

Các sản phẩm Open Source đều có khả năng bảo mật tuyệt vời

1. Sử dụng mã nguồn mở dễ bị hack

 • Đây là một nhận định sai, một lần nữa khẳng định đây là 1 nhận định hoàn toàn sai. Bản thân phần mềm mã nguồn mở không có bất cứ vấn đề nào liên quan đến bảo mật.
 • Nhiều người cho rằng đây là lỗ hổng để hack website. Tuy nhiên website bị hack không liên quan đến mã nguồn mở. Website bị hổng bảo mật là do bộ phận Theme và Plugin.

2. Phần mềm không có tính bảo mật

 • Đây là một hiểu lầm sai trầm trọng. Thực tế, mã nguồn mở có tính bảo mật rất cao. Bằng chứng thực tế đó là hàng loạt các mã nguồn mở được dùng để điều hành phần lớn mạng Internet. Các công ty lớn như Google, Microsoft, IBM… là những đại diện lớn đang sử dụng mã nguồn mở để kinh doanh.
 • Do đó, sự an toàn bảo mật là ưu tiên hàng đầu đối với mã nguồn mở. Điều này đặc biệt quan trọng khi có nhiều người dùng cùng sử dụng, chia sẻ quyền truy cập máy chủ. Nếu không đảm bảo an toàn, các dữ liệu máy chủ sẽ bị đánh cắp nhanh chóng gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.
 • Thực tế cho thấy, các phần mềm mã nguồn mở không hẳn có 100% độ an toàn. Tuy nhiên, chỉ có 1, 2 vụ tấn công quy mô lớn vào máy chủ được thực hiện. Nhưng ngay sau đó, các kịch bản bảo vệ dữ liệu được thực hiện ngay để ngăn chặn hacker, tránh tổn thất về tài sản.

3. Mã nguồn mở có mối quan hệ với cấu trúc, kỹ thuật lập trình

Đây là một quan điểm hoàn toàn sai, mã nguồn mở và cấu trúc hay kỹ thuật lập trình đều riêng biệt, không liên quan đến nhau.

Chẳng hạn:

 • Mã nguồn .Net hoạt động trên nguyên tắc mã hóa tất cả những file code của người dùng thành một tập lệnh DLL. Tập lệnh DLL này không cho phép bất kỳ phần mềm nào có thể dịch ngược lại được tập lệnh DLL, không ai có thể biết được bạn viết tệp lệnh đó như thế nào.
 • Tuy nhiên, việc có mã hóa được hay không không liên quan đến mã nguồn. Không phải mã nguồn đóng có thể mã hóa code để bảo mật còn mã nguồn mở sẽ không mã hóa được. Việc mã hóa tập lệnh để bảo mật liên quan đến cấu trúc và nguyên tắc hoạt động của chính phần mềm đó, không liên quan đến mã nguồn.

4. Bị giới hạn chức năng

Đây không phải là một phần mềm được dùng một số chức năng miễn phí có sẵn. Chúng không giới hạn quyền truy cập, cho phép người dùng download thoải mái, dùng hết tất cả các chức năng mà không phải trả chi phí bản quyền.

Trên đây là những thông tin chi tiết về mã nguồn mở là gì? Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về phần mềm này. Đừng quên tiếp tục truy cập vào website để cập nhật các bài viết mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *