Luật thẻ vàng & Những trường hợp trọng tài rút thẻ vàng

Luật thẻ vàng là như thế nào và những trường hợp nào sẽ bị phạt thẻ vàng? Những thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết cho mọi người được hiểu rõ về luật bóng đá này, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Luật thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng được biết đến là hình thức sử dụng nhằm phạt trong các trận bóng đá. hình phạt này nặng hơn so với hình thức được cảnh cảo từ phía trọng tài, cũng nhẹ hơn so với hình thức phạt thẻ đỏ. Trong trường hợp nhận 2 lần thẻ vàng trong một trận bóng thì cầu thủ bắt buộc phải rời khỏi sân (bởi sẽ tương ứng với 1 thẻ đỏ).

luat-the-vang
Luật thẻ vàng là gì?

Ngoài ra, thẻ đỏ cũng được biết đến là loại hình phạt trong bóng đá, đây chính là mức phạt cao nhất mà một cầu thủ hoặc là một thành viên ở trong đội bóng phải chịu. Hiện có 2 cách phạt thẻ đỏ đó là phạt thẻ đỏ gián tiếp và trực tiếp. Cụ thể:

  • Phạt thẻ đỏ gián tiếp thông thường sẽ do cầu thủ/ thành viên ban Huấn luyện đã nhận 2 thẻ vàng liên tiếp.
  • Phạt thẻ đỏ trực tiếp sẽ xảy ra đối với những cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng ở trên sân, ảnh hưởng xấu đến tinh thần của bóng đá cũng như tính mạng, sức khỏe của đối phương.

=> Do đó, hiện nay rất hiến cầu thủ bị phạt thẻ đỏ trực tiếp.

Những trường hợp nào trọng tài sẽ rút thẻ vàng?

Phía các chuyên gia hàng đầu Fun 88 cũng đã nghiên cứu thông tin chi tiết từ nhiều nguồn khác nhau và có bật mí cho mọi người được biết đến các trường hợp trọng tài rút thẻ vàng gồm có:

luat-the-vang-1
Những trường hợp nào trọng tài sẽ rút thẻ vàng?
  1. Hành vi phi thể thao

Đây được biết đến là hành vi cố tình lừa trọng tài hoặc là ăn mừng quá khích. trọng tài có quyền rút thẻ thẳng tay đối với những hành động như thế.

2. Gây gổ bằng hành động/ lời nói

Sau khi đưa ra quyết định cuối cùng, chắc chắn cầu thủ sẽ có các phản ứng quá khích đối với trọng tài hoặc cũng có thể là lời qua tiếng lại. trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp đối với các cầu thủ cố tình chống đối lại trọng tài.

3. Phạm luật

Nếu như có cầu thủ thường xuyên chơi xấu hoặc là phạm lỗi thô bạo nhưng chưa nguy hiểm, khi đó trọng tài có quyền rút thẻ vàng để cảnh cáo.

4. Câu giờ

Hiện nay, câu giờ vẫn còn được rất nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp áp dụng khi đội tuyển của họ dẫn trước. Điều này sẽ được dàn xếp vào một trong các hành vi phi thể thao. Trọng tài cũng có thể sẽ thẳng tay rút thẻ trong những trường hợp câu giờ của các cầu thủ.

5. Không đứng đúng vị trí

Đối với những cầu thủ phải đứng trước quả đá phạt đúng 10m, nếu như cố tình làm sai lệch nhiều lần. Trọng tài bắt buộc phải rút thẻ nhằm cảnh cáo.

6. Ra vào sân không hợp lý

Trong lúc trận bóng đang diễn ra, những cầu thủ sẽ không có quyền được vào sân hoặc là rời sân nếu như không có sự cho phép của phía trọng tài. Trọng tài sẽ có quyền rút thẻ đối với những trường hợp tự ý rời khỏi sân.

Một số các lưu ý khi sử dụng thẻ vàng; thẻ đỏ

Cho dù Luật bóng đá cũng đã quy định rõ về cách xử phạt, những trường hợp xử phạt thẻ vàng; thẻ đỏ cần phải lưu ý:

  • Khi ghi bàn thắng, những cầu thủ có thể ăn mừng bàn thắng như những hành vi quá khích như leo lên hàng rào; cởi áo vẫn có thể bị phạt thẻ vàng.
  • Quyết định sử dụng thẻ đỏ hay vàng trong một số tình huống như chơi bóng bằng tay, phạm lỗi trong pha tấn công hứa hẹn sẽ do trọng tài quyết định.
  • Đa số những giải bóng, việc tích lũy thẻ vàng trong một trận bóng sẽ khiến cho cầu thủ phạm lỗi không đủ điều kiện để tham gia một số những trận bóng tiếp theo. Quy tắc phổ biến thường sẽ là 2 thẻ vàng trong một giai đoạn của giải đầu sẽ dẫn đến việc tạm ngừng trận bóng.
  • Khi một cầu thủ bị đuổi ra khỏi sân, họ sẽ không được phép ở tại khu vực kỹ thuật của đội bóng.
  • Trong hầu hết những giải đấu, một thẻ đỏ trực tiếp (nghĩa là thẻ đỏ nhận được không phải do kết quả của 2 thẻ vàng liên tiếp) sẽ khiến cho cầu thủ vi phạm bị cấm tham gia vào một hoặc là nhiều trận bóng tiếp theo.
  • Sau khi cầu thủ của một đội bóng bị phạt thẻ đỏ hoặc là phạt thẻ vàng, đội bóng còn lại sẽ được hưởng một quá đá phạt trực tiếp.

Kết luận

Tất cả những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về luật thẻ vàng và các quy định tương ứng. Theo đó, mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa các bạn nhé!