Tìm hiểu Play off là gì và những nội dung liên quan bạn không nên bỏ qua

Với những người thường xuyên theo dõi bóng đá sẽ thấy cụm từ Play off xuất hiện thường xuyên. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của từ này. Cà Khịa Live sẽ giúp các bạn hiểu được Play off là gì trong bài viết này.

Play off và đá play off là gì trong bóng đá?

Play off là một thuật ngữ được dùng nhiều trong bóng đá nói riêng và trong thể thao nói chung. Play off là sự kết hợp của hai từ Play (nghĩa là chơi) và từ off (mang nghĩa là loại/ngưng lại). Play off trong bóng đá được hiểu là trận đấu loại để hai đội sẽ đối đầu với nhau nhắm quyết định thắng thua.

Tìm hiểu khái niệm play off trong bóng đá 
Tìm hiểu khái niệm play off trong bóng đá 

Vậy đá play off là gì? Trong bóng đá sẽ có những trường hợp có những trận đấu hòa nhau, khiến việc xác định đội bóng nào trụ hạng hay đi tiếp khó khăn. Khi đó sẽ cần có một trận play off, trận đấu này mang tính chất quyết định. Các trận đá play off thường rất kịch tính, căng thẳng giống như một trận chung kết vậy.

Tìm hiểu chi tiết về luật đá play off

Trên đây chúng ta đã nắm được play off là gì. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về luật đá này. Play off là một trận đấu quan trọng, thường sẽ đá ở một sân trung lập để đảm bảo tính công bằng. Hoặc cũng có thể sẽ thi đấu lượt đi ở sân nhà và lượt về ở sân khách của hai đội. Với mỗi trận đấu sẽ có những quy định và luật lệ riêng.

Luật đá Play off xuất hiện tại thời điểm nào?

Luật đá play off xuất hiện lần đầu tiên ở World Cup. Thời điểm số thành viên tham gia giải đấu này tăng từ 16 đội lên đến 24 đội. Khi đó, ban tổ chức đã quyết định áp dụng luật Play off để xác định kết quả.

Giải đấu bóng đá nào có thể thức play off

Chúng ta có thể kể đến một số mùa giải World Cup có những trận play off rất căng thẳng, quyết liệt. Tiêu biểu như World Cup 2006, màn đá play off hết sức căng thẳng diễn ra tại cả 4 châu lục: Châu Á, châu Âu, châu Đại Dương và vùng Caribe. World Cup 2014 cũng có 8 đội chơi play off để tranh suất vào vòng trong.

Những giải đấu áp dụng thể thức play off
Những giải đấu áp dụng thể thức play off

Khởi đầu từ World Cup, sau đó luật đá play off được áp dụng thường xuyên hơn với các giải bóng khác như Euro. Những giải đấu khu vực hay giữa các câu lạc bộ trong nước hiện nay cũng áp dụng rất nhiều. Dưới đây là thống kê một số giải đấu áp dụng thể thức play off:

  • Vòng loại World Cup. Đây là giải đấu thường xuyên có những trận play off.
  • Giải đấu UEFA Champions League. Sau khi lựa chọn được 8 câu lạc bộ trong vòng sơ loại quốc nội, ban tổ chức sẽ bốc thăm thi đấu play off để xác định đội đi tiếp vào vòng loại.
  • Giải bóng đá vô địch châu Âu. Tại vòng loại của giải đấu này, cũng luôn xuất hiện những trận play off. Trong mỗi giải đấu sẽ có 3 đội dẫn đầu được quyền đi tiếp vào vòng trong. Những đội xếp ở vị trí thứ 4 sẽ đá play off để dành vé đi tiếp.
  • Giải đấu Euro. Tương tự như với World Cup, Euro cũng thường xuyên áp dụng hình thức này.
  • Giải đấu V.League. Hiện tại, V.League cũng sử dụng hình thức này khá phổ biến. Thông thường, sẽ áp dụng hình thức play off để xác định câu lạc bộ thăng hạng hay xuống hạng.

Tầm quan trọng của play off đến các giải đấu

Sau khi tìm hiểu về khái niệm play off và những nội dung liên quan, chúng ta đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của đá play off. Tùy theo từng giải đấu khác nhau mà đá play off có tầm quan trọng riêng. Tuy nhiên, đây là những trận đấu mang tính quyết định nên thường có ý nghĩa rất lớn đối với sự thành bại của mỗi câu lạc bộ.

Đối với giải đấu cấp câu lạc bộ

Thường đối với các giải đấu cấp câu lạc bộ tại châu Âu sẽ áp dụng hình thức này thường xuyên hơn. Nhờ có play off mà mức độ cạnh tranh giữa các đội được đẩy lên cao hơn. Đặc biệt là cuộc chạy đua để tranh quyền đi tiếp đối với những đội thuộc Top 4.

Tầm quan trọng của play off đến các giải đấu bóng đá
Tầm quan trọng của play off đến các giải đấu bóng đá

Các đội bóng mạnh trong một giải đấu thường có sự tính toán, đưa ra chiến thuật ngay từ đầu mùa giải. Những đội mạnh sẽ cố gắng ghi điểm ngay từ đầu, đẩy đối thủ của mình xuống hạng. Như vậy sẽ dễ dàng giành quyền đi tiếp ở top 3. Bởi cuộc cạnh tranh top 4 rất khốc liệt.

Đối với giải đấu cấp quốc tế

Trong các giải đấu cấp quốc tế, những trận play off lại càng quan trọng. Không chỉ những thành viên đội bóng căng thẳng, mà fan hâm mộ cũng luôn dành mối quan tâm rất lớn. Bởi đây là trận đấu giữa các quốc gia với nhau. Trận đấu vì màu cờ, sắc áo của dân tộc luôn cực kỳ gay cấn.

Trong lịch sử bóng đá quốc tế, có nhiều trận play off diễn ra rất khốc liệt mà sau bao năm, mọi người đều không thể quên. Bởi play off là trận quyết định được đi tiếp hay dừng lại của cả một đội bóng của một quốc gia. Với những đội phải dừng lại, sẽ là thời khắc không muốn nhớ nhất.

Như vậy chúng ta thấy rõ tầm quan trọng của một trận play off, dù đó là giải đấu thuộc cấp quốc gia hay quốc tế. Không những cầu thủ, huấn luyện viên mà cả những người hâm mộ bóng đá đều thấy được ý nghĩa của trận play off này.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã có cái nhìn chi tiết hơn, và có đáp án cho câu hỏi play off là gì rồi. Hãy cùng Cà Khịa Live tiếp tục cập nhật những thông tin về play off cũng như những tin tức thể thao mới nhất hiện nay nhé!