Ngoại hạng Anh là gì? Lịch sử hình hành giải bóng đá Ngoại hạng Anh

Giải Ngoại hạng Anh là gì? Thắc mắc liên quan đến vấn đề này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá trên thế giới quan tâm đến và cùng nhau tranh luận. Chuyên gia của KingFunVN đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến giải Ngoại hạng Anh, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải Ngoại hạng Anh là gì?

Ngoại hạng Anh là gì? Giải bóng đá Ngoại hạng Anh English Premier League – Đây chính là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho những Câu lạc bộ bóng đá của Anh. Ngoại hạng Anh là giải đấu cao cấp nhất ở trong hệ thống những giải bóng đá nước Anh, đây cũng chính là giải chính ở trong hệ thống thi đấu quốc gia.

Ngoại hạng Anh là gì? Lịch sử hình hành giải bóng đá Ngoại hạng Anh
Giải Ngoại hạng Anh là gì?

Giải Ngoại hạng Anh sẽ bao gồm 20 Câu lạc bộ bóng đá, giải đấu dùng hệ thống lên xuống hạng cùng với English Football League (EFL). Đây được nhận định là giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh.

Bên cạnh những CLB bóng đá đến từ Anh, các đội tuyển đến từ xứ Wales vẫn có thể tham gia thi đấu. Ngoại hạng Anh chính là giải đấu tương tự như một công ty với tổng số 20 CLB thành viên có vai trò như các cổ động.

Giải Ngoại hạng Anh được thành lập vào ngày 20/02/1992 sau khi những đội tuyển bóng đá đang chơi tại giải hạng Nhất khi đó tách ra khỏi hệ thống Football League, đây chính là giải được tiến hành thành lập vào năm 1888. Ngoại hạng Anh được thành lập với mục đích về bản quyền truyền hình.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành của giải Ngoại hạng Anh

Những thông tin tại chuyên mục game king fun chia sẻ cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm giải Ngoại hạng Anh là gì. Vậy, lịch sử hình thành giải bóng đá Ngoại hạng Anh như thế nào?

Được biết người Anh chính là người đầu tiên đã phát minh ra bóng đá. Nhưng ở thế kỷ XX, bóng đá Anh đã lâm vào tình trạng khủng hoảng ở mức độ nghiêm trọng với rất nhiều các vấn đề như từng sân vận động bị xuống cấp, vấn nạn Hooligan, nhất là sau thảm họa ở Bỉ cũng đã khiến cho những đội tuyển Anh bị cấm chơi những Cup Châu Âu trong thời gian 5 năm. Điều này là cho vị trí của Anh ở trong bóng đá thế giới bị ảnh hưởng ở mức độ nghiêm trọng.

Nhằm có thể thoát khỏi được tình trạng khủng hoảng ở trên, vào ngày 17/07/1991, đã có một hiệp ước được lập ra làm cơ sở cho quá trình hình thành một giải đấu cao nhất cho toàn nước Anh. Đây được xem là cột mốc đánh dấu lịch sử giải đấu bóng đá Ngoại hạng Anh.

Dựa vào cơ sở đó, ngày 20/02/1992 giải bóng đá Ngoại hạng Anh ra đời trong vai trò là một công ty trách nhiệm hữu hạn. Một công ty truyền hình của Anh, Sky TV đã có được bản quyền truyền hình của giải và ra sức quảng cáo cho Premier League.

Cũng nhờ vào đó là giải bóng đá Ngoại hạng Anh đã trở nên nổi tiếng hơn, thu hút được rất nhiều lợi nhuận, nhằm giúp cho từng CLB bóng đá Anh có được cơ hội cạnh tranh về mức phí chuyển nhượng cũng như lương cầu thủ.

Ở trong mùa giải bóng đá đầu tiên tại giải Ngoại hạng Anh là mùa giải 1992 – 1993. đã có 22 đội tuyển của Anh, xứ Wales tham dự. Đội tuyển Manchester United đã lên ngôi mùa giải năm đó.

Năm 2000, đã có 4 ông lớn thống trị khi giải là đội tuyển Arsenal, Manchester United, Chelsea và Liverpool. Lịch sử giải đấu bóng đá Ngoại hạng Anh gọi đây là Big Four. Mức độ nhàm chán này đã kéo dài liên tiếp trong gần 1 thập kỷ cho đến mùa giải 2011 – 2012, khi đội tuyển Manchester City lên ngôi vương.

Kể từ khi ra đời cho đến nay, giải Ngoại hạng Anh đã thu hút được 47 đội tuyển khác nhau. 6 đội tuyển đã vinh dự bước lên ngôi cao nhất đó là đội Manchester United, Chelsea, Arsenal, Manchester City, Blackburn Rovers và Leicester City. Ở mùa giải mới nhất đó là 2015 – 2016 khi Leicester City đăng quang ngôi vương.

Những điểm hấp dẫn của giải Ngoại hạng Anh

Ở từng mùa giải, những trận đấu của Ngoại hạng Anh luôn hấp dẫn ở cuộc đua vô địch. Không giống như những mùa giải khác tại châu Âu, giải bóng này thường có từ 4 – 6 ứng viên vô địch qua từng mùa giải. Trước đó thì nhóm 4 ông lớn đã thống trị vị trí dẫn đầu nhưng trong thời gian gần đây thì con số này đã mở rộng lên thành 6. Từ đó, những trận đấu cũng đã khó lường hơn rất nhiều.

Ngoại hạng Anh là gì? Lịch sử hình hành giải bóng đá Ngoại hạng Anh
Những điểm hấp dẫn của giải Ngoại hạng Anh

Không chỉ dừng lại ở đó, cuộc đua xuống hạng cũng rất gay cấn. Theo như tính toán, từng xuất chơi Ngoại hạng Anh mang lại cho những CLB bóng đá hàng trăm triệu bảng nên không có ai muốn chia tay giải bóng này. Do đó, những đội tuyển luôn luôn thi đấu hết mình cho mục tiêu trụ hạng.

Bên cạnh đó, nguồn tài chính dồi dào cũng đã giúp cho từng đội tuyển bóng đá cạnh tranh ở mức cao. Từ ban đầu đã có đến 4 đội tuyển mạnh nhất, hình thành Big 4 luôn cạnh tranh lẫn nhau với ngôi vô địch. Đó chính là Manchester United, Chelsea, Arsenal và Liverpool. Tiếp đến đã có thêm Man City và Tottenham tham gia cuộc đua. Với đội bóng Man City, họ có sự hậu thuẫn tài chính lớn đến từ những ông chủ giàu mỏ. Còn đội bóng Tottenham với việc làm kinh tế tốt nhằm giúp cho họ vươn mình trở thành một CLB bóng đá lớn.

Nhưng Big 4 hay là Big 6 không thực sự thống trị giải Ngoại hạng Anh. Leeds United (1999 – 2000), Newcastle United (2001 – 2002 và 2002 – 2003), Everton (2004 – 2005) đều đã giành được vị trí thứ 4 trước mũi từng đội tuyển mạnh. Thậm chí đội bóng Leicester City đã vô địch mùa giải 2015 – 2016 dù trước đó họ chỉ đặt mục tiêu trụ hạng.

Kết luận

Tổng hợp những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về giải Ngoại hạng Anh là gì. Muốn biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào trang Web này nhé!