Những điều bí ẩn về đại dương sâu nhất thế giới

Tính đến nay, con người mới chỉ khám phá được khoảng 5% đại dương trên Trái Đất. Trong đó, đại dương sâu nhất thế giới vẫn luôn ẩn chứa nhiều thông tin, bí ẩn bất ngờ. Hãy cùng bloguemarketinginteractif.com khám phá một số rãnh đại dương sâu nhất dưới đây nhé.

I. Đại dương nào sâu nhất thế giới?

Thái Bình Dương chính là đại dương sâu nhất thế giới

Chắc hẳn mọi người đều biết Trái Đất gồm có 5 đại dương là Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương, Đại Tây Dương và Nam Đại Dương. Các đại dương này bao phủ khoảng 71% bề mặt của Trái Đất.

Trong đó, Thái Bình Dương chiếm khoảng 1/3 diện tích của Trái Đất và cùng là đại dương sâu nhất thế giới. Không những vậy, Thái Bình Dương còn sở hữu rãnh Mariana có đậu sâu gần 11.000m và cũng là rãnh đại dương sâu nhất trên Trái Đất.

II. Top đại dương sâu nhất thế giới

Hãy cùng tìm hiểu về những đại dương có độ sâu nhất thế giới dưới đây.

1. Thái Bình Dương

đại dương sâu nhất thế giới
Rãnh Mariana có độ sâu khoảng 10.911m

Như đã chia sẻ, Thái Bình Dương chính là đại dương sâu nhất thế giới với độ sâu trung bình khoảng 4.188m, tuy nhiên do kiến tạo địa tầng nên độ sâu này đang dần bị thu nhỏ lại.

Thái Bình Dương kéo dài từ Bắc Băng Dương cho đến Nam Đại Dương và được bao bọc bởi lục địa của châu Á, châu Đại Dương và châu Mỹ.

Challenger Deep thuộc rãnh Mariana được biết đến là điểm sâu nhất thế giới, với độ sâu đạt 10.911m.

2. Đại Tây Dương

Đại Tây Dương sở hữu rảnh đại dương sâu thứ 2 thế giới

Đại Tây Dương chính là đại dương có độ sâu lớn thứ 2 trên thế giới và chiếm khoảng 1/5 diện tích của Trái Đất. Độ sâu trung bình của Đại Tây Dương khoảng 3.575m. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật biển quý hiếm.

Đại dương này trải dài từ bòng Bắc Cực cho đến Nam Cực; giáp với châu Mỹ ở phía Tây; còn phía đông giáp với khu vực của châu Âu và châu Phi.

Độ sâu của đại dương này bị chi phối bởi dãy núi ngầm Mid-Atlantic Ridge. Nhiệt độ bề mặt nước có sự thay đổi theo vĩ độ và mùa theo sự phân bố năng lượng của mặt trời. Đây cũng là đại dương lớn mặn nhất thế giới, với độ mặn dao động từ 3,3 – 3,7%.

Ở Đại Tây Dương cũng có một số rãnh có độ sâu lớn nhất thế giới như rãnh Puerto Rico có độ sâu khoảng 8.605m hay rãnh South Sandwich có độ sâu là 8.428m, rãnh Romanche với độ sâu là 7.545m.

3. Đại dương sâu nhất thế giới – Ấn Độ Dương

đại dương sâu nhất thế giới
Ấn Độ Dương có các rãnh Diamantina và Java sâu nhất thế giới

Ấn Độ Dương cũng là một trong số các đại dương sâu trên thế giới, với độ sâu trung bình khoảng 3.840m. Phía bắc đại dương này châu Á, phía tây là châu Phi và phía đông là Australia. Về phía nam, Ấn Độ Dương được bao bọc bởi Nam Cực.

Điểm sâu nhất của Ấn Độ Dương là rãnh Diamantina với độ sâu khoảng 8.047m, rãnh Java với độ sâu là 7.455m.

Khác với Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương được bao bọc bởi phần đất liền rất rộng lớn và nằm hoàn toàn ở Đông bán cầu nên được ví như một đại dương có vịnh nhỏ.

Đây cũng là đại dương ấm nhất trên thế giới, theo nhiều số liệu ghi chép thì nhiệt độ ở Ấn Độ Dương đang có sự ấm lên nhanh chóng.

4. Bắc Băng Dương

Bắc Bắc Dương là đại dương có diện tích nhỏ nhất trên trái đất

Bắc Băng Dương được biết đến là đại dương có diện tích nhỏ nhất trong số các đại dương và độ sâu trung bình khoảng 1.038m. Nơi đây được tuyết bao phủ quanh năm và được biết đến là đại dương lạnh nhất trong tổng số 5 đại dương.

Mặc dù một số nhà hải dương học gọi Bắc Băng Dương là Biển Địa Trung Hải Bắc Cực nhưng Tổ chức Thủy văn Quốc tế đã công nhận đây là một đại dương. Bắc Băng Dương được bao bọc bởi khu vực Âu Á và Bắc Mỹ.

Nhiệt độ bề mặt của Bắc Băng Dương có sự thay đổi theo mùa khi lớp băng trên cùng tan chảy vào mùa hè. Do điều kiện xa xôi nên địa chất của khu vực này vẫn chưa được khám phá hết.

Tại Bắc Băng Dương có một rãnh đại dương sâu nhất là rãnh Eurasian Basin với độ sâu là 5.450m.

5. Nam Đại Dương

Nam Đại Dương được công nhận là đại dương thứ 5 trên trái đất

Nam Đại Dương hay còn được gọi là Nam Cực Đại Dương và là đại dương nhỏ thứ 4 trên trái đất. Độ sâu của Nam Đại Dương nằm trong khoảng 4.000 đến 5.000m. Chiều rộng của đại dương sâu nhất thế giới này tương đương với diện tích nước Nga và Ấn Độ cộng lại, khoảng 20.3 triệu km2.

Khu vực sâu nhất của đại dương này chính là rãnh Factorian Deep được phát hiện vào năm 2019 với độ sâu khoảng 7.432m.

Trong nhiều năm gần đây, Nam Đại Dương cũng là đại dương chịu ảnh hưởng lớn nhất của sự biến đổi khí hậu, dẫn đến hệ sinh thái bị thay đổi.

Về mặt địa chất, Nam Đại Dương chính là đại dương trẻ nhất, được hình thành cách đây khoảng 30 triệu năm trước, khi Nam Cực và Nam Mỹ tách ra.

III. Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về đại dương sâu nhất thế giới cũng như những điều thú vị về địa lý. Để có thêm nhiều kiến thức hấp dẫn khác về đại dương, địa lý bạn đừng quên theo dõi chuyên mục tin tức của chúng tôi mỗi ngày nhé.