Các bước thực hiện sút xoáy hiểm hóc dễ thực hiện

Sút bóng xoáy là một trong những kỹ năng đặc biệt mà bất cứ cầu thủ nào cũng cần phải sở hữu. Những cú sút xoáy hiểm hóc thường đem lại lợi thế ăn bàn rất lớn và đó cũng là một trong những nỗi ám ảnh của thủ môn. Bài viết hôm nay, Ole Sport TV sẽ cùng quý độc giả tìm hiểu kỹ thuật sút bóng xoáy hiểm hóc cũng như các bước thực hiện sút xoáy hoàn hảo nhất.

cac-buoc-thuc-hien-sut-xoay
Các bước thực hiện sút xoáy hiểm hóc

Ưu điểm của việc “làm chủ” kỹ năng sút xoáy

Khi bạn sử dụng một kỹ thuật đá xoáy phù hợp, quả bóng sẽ bay theo một vòng cung với quỹ đạo khó chịu. Các cú sút với bóng xoáy nếu được thực hiện tốt sẽ dễ dàng vượt qua hàng rào chắn và bay đến vị trí mà thủ môn rất khó cản phá. Đó là lý do tại sao các cầu thủ chuyên nghiệp giỏi nhất thế giới đều xuất sắc trong việc sử dụng kỹ năng sút bóng xoáy của mình.

Kỹ năng sút bóng xoáy của một cầu thủ tấn công sẽ tạo ra sự khó chịu nhất định cho thủ môn đối phương. Thủ môn sẽ rất khó để bắt bài, phán đoán và chỉ cần trễ một giây trong việc nắm bắt hướng sút, các thủ thành rất dễ vào lưới nhặt bóng.

Hẳn các fan hâm mộ bóng đá không thể nào quên được các bàn thắng tuyệt vời của David Beckham trên các chấm đá phạt. Những cú sút xoáy vô cùng hoàn hảo và các thủ môn dường như chỉ biết chôn chân đứng nhìn.

cac-buoc-thuc-hien-sut-xoay-hiem-hoc
Những cú sút bóng xoáy mạnh và hiểm hóc có khả năng ăn bàn rất lớn

Các cách sút bóng xoáy

Sút bóng xoáy bằng má ngoài và sút bóng xoáy bằng má trong là hai hình thức cơ bản của kỹ thuật sút bóng xoáy (hay còn được gọi là cứa lòng). Khía cạnh quan trọng nhất của kỹ thuật sút xoáy là điểm tiếp xúc và cách vung chân. Khi được thực hiện đúng cách, mỗi phương pháp đá xoáy bằng  má trong và má ngoài đều mang lại những lợi ích riêng biệt.

Cách sút xoáy má trong

Đây là cách sút sẽ đưa bóng đạt độ chính xác tuyệt đối và lực bóng rất tốt. Để học cách đá xoáy má trong, trước tiên hãy làm theo hướng dẫn như sau:

+ Bước 1: Đặt chân trụ chính xác

+ Bước 2: Vung chân lăng

+ Bước 3: Tư thế cơ thể

+ Bước 4: Tiếp xúc với bóng chính xác với má trong

Để thực hiện tốt cú xoáy má trong, bạn phải thường xuyên tập xoáy bóng và chú ý vị trí, điểm tiếp xúc khi sút bóng.

Cách sút xoáy má ngoài

Đây là một kỹ thuật rất đặc biệt và có độ khó cao hơn khi đòi hỏi người sút bóng phải có một lực chân đủ tốt. Đổi lại ưu điểm của cách sút này là bóng đi rất căng và nếu đi vào khung thành thì thủ môn rất khó có khả năng cản phá. Phương pháp sút xoáy má ngoài như sau:

+ Bước 1: Đặt chân trụ chính xác

+ Bước 2: Vung chân lăng với lực mạnh nhất có thể

+ Bước 3: Sử dụng má ngoài để tiếp xúc bóng

Roberto Carlos là một trong những huyền thoại có những cú sút bóng xoáy má ngoài để đời và siêu phẩm vào lưới đội tuyển Pháp tại cúp tứ hùng 1997 là một trong những bàn thắng ấn tượng nhất của lịch sử làng túc cầu.

Vừa rồi thì kênh live soccer score Olesport TV đã giới thiệu sơ qua về phần lý thuyết của kỹ thuật sút bóng xoáy. Giờ là lúc chúng ta đến với phần thực hành các bước thực hiện sút xoáy hoàn hảo nhất.

Các bước thực hiện sút xoáy hoàn hảo nhất

  • Bước 1: Lấy đà

Để thực hiện một cú sút xoáy với lực đi mạnh nhất thì người chơi phải chạy đà theo hướng chính diện. Mục đích của thao tác này là để cú sút có chuyển động hơi chéo so với khung thành, đưa bóng theo hình vòng cung ngoài tầm với của thủ môn. Khi thực hiện bài tập này, nên căn góc sút làm sao phải nằm trong khoảng từ 75 đến 90 độ.

cac-buoc-thuc-hien-sut-xoay-chi-tiet
Căn khoảng cách khi lấy đà sút bóng
  • Bước 2: Đặt chân trụ

Tư thế đặt chân trụ là điều mà người sút bóng phải hết sức chú ý. Chân trụ trong một cú sút xoáy phải ngang với bóng và hơi hướng ra ngoài khung thành. Nếu các cầu thủ đặt chân và bóng về hướng khung thành, việc thủ môn đối phương “bắt bài” là điều vô cùng dễ dàng.

  • Bước 3: Điểm chạm chính xác

Trong các bước thực hiện sút xoáy thì đây là giai đoạn quan trọng nhất. Người chơi lúc này cần phải xác định chính xác 2 điểm chạm đó là điểm tiếp xúc với bóng và ở chân.

huong-dan-cac-buoc-thuc-hien-sut-xoay
Điểm chạm bóng cũng cực kỳ quan trọng

Điểm tiếp xúc của bàn chân

Hãy nhớ rằng điểm tiếp xúc trên bàn chân phải ở lòng bàn chân trước và phần dưới của bàn chân (dọc theo ngón chân cái). Một điểm nhỏ cần nhớ là bạn không nên tiếp xúc toàn bộ lòng trong bàn chân vào bóng cùng một lúc vì nó sẽ khiến cú sút xoáy đi thiếu lực. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng mũi chân, rồi tiếp đến sẽ là phần giữa lòng bàn chân.

Điểm tiếp xúc với bóng

Để tạo ra cú sút xoáy hiểm hóc, việc chạm bóng đòi hỏi nhiều hơn là chỉ mím môi mím lợi và sút thật mạnh. Điểm tiếp xúc với bóng nơi nằm hơi chếch xuống dưới vì nếu điểm chạm bóng càng cao thì quả bóng sẽ càng khó xoáy và không đủ độ cao để bay qua tầm chắn của đối thủ.

  • Động tác 4: Vung chân lăng và sút.

Để tạo ra một cú đánh xoáy nguy hiểm, hãy xoay bàn chân của bạn một cách chuyên nghiệp theo hướng của quả bóng trong khi cố gắng tối đa hóa thời gian tiếp xúc giữa lòng bàn chân của bạn và quả bóng. Mục tiêu của chuyển động này là đạt được độ xoáy lớn nhất và mạnh mẽ nhất.

Khía cạnh đầu tiên cần xem xét khi thực hiện một cú sút xoáy hiệu quả và chính xác là cách rèn luyện thể lực. Những người chơi chuyên nghiệp thường tăng cường cơ bắp và lực chân bằng cách sử dụng dây thun hoặc tạ. Nếu bạn không có những công cụ này, bạn có thể nhảy cóc hoặc nhảy trên bậc cầu thang.

Kết luận

Người chơi phải luyện tập các kỹ thuật sút xoáy bóng chính xác và hiệu quả hàng ngày để phát triển tài năng của mình. Ngoài kiến thức lý thuyết, kinh nghiệm vẫn là khía cạnh quan trọng nhất trong việc thành thạo bất cứ kỹ năng nào.